Trường Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn
Trường Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn
Chào mừng các bạn đến thăm trang thông tin điện tử trường THCS Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn - Đăk Lăk
18:15 EDT Thứ bảy, 22/09/2018

Danh mục chính

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết


Tài nguyên Bộ GD&ĐT
Thanh tra Bộ GD&ĐT
Dạy và học tích cực
Thư viện giáo trình điện tử
Sở GD&ĐT Đăk Lăk
Phòng GD&ĐT Buôn Đôn
Phần mềm PCGD-CMC

HỌP TRỰC TUYẾN

Họp trực tuyến

Liên kết

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy tìm kiếm : 1

Online: bot:Google Bot,

Khách đến thăm : 5

Xin chào: 5 khách


Hôm nayHôm nay : 1173

Tháng nàyTháng này : 21407

Tổng số lượtTổng số lượt : 1679990

Thăm dò ý kiến

Bạn là ai ?

Giáo viên

Học sinh - Sinh viên

Phụ huynh học sinh

Đối tượng khác

Trang nhất » Tài nguyên » Thủ thuật tin học

Chúc mừng năm mới
5 chiêu 'khóa miệng' PC
5 chiêu 'khóa miệng' PC
Nhiều người thấy sốt ruột và lo ngại khi chiếc máy tính kêu ầm ĩ một cách bất thường. Tuy nhiên, thay vì cấp tốc bê máy tính đi "khám bệnh", họ có thể tự mình thực hiện vài việc đơn giản để PC "dịu dàng" trở lại.

1. Kiểm tra quạt gió

Tiếng ồn phát ra ở máy tính thường từ quạt gió và các bộ phận tạo nhiệt như vi xử lý. Nhìn chung, máy tính thường dùng quạt đường kính 80 mm có vòng bi để giúp cho luồng không khí chuyển động. Có hai cách để giảm độ ồn cho quạt gió là:

- Tăng kích cỡ của quạt.

- Thay quạt vòng bi bằng quạt vòng chất lỏng (fluid bearing) hoặc kiểu "ống tay áo" (sleeve bearing).
1
Cooler Master Aero (Nguồn: clubic)
Nếu hộp máy tính có chỗ để đặt quạt lớn hơn, như loại đường kính 120 mm, tiếng ồn có thể giảm đi vì quạt lớn có thể di chuyển lượng không khí tương đương quạt nhỏ ở tốc độ quay thấp hơn.

Vòng bi trên nhiều quạt là nguyên nhân gây rung và tạo tiếng ồn. Do đó, hai kiểu vòng xoay nói trên nhìn chung là giải pháp tốt.

Khi quạt vòng bi gây ra tiếng ồn ầm ĩ là lúc bạn biết nên thay một cái mới hoặc tra dầu, lau bụi để cải thiện tình hình. Nhưng loại quạt vòng chất lỏng và "ống tay áo" do không gây tiếng động nên bạn sẽ chẳng biết gì nếu chúng bị hỏng. Điều này rất nguy hiểm vì khi nhiệt độ vi xử lý tăng lên sẽ làm máy tính dễ bề "đột quỵ". Ngoài ra, loại vòng ống thường mau hỏng hơn so với quạt vòng bi.

Thiết bị làm mát vi xử lý là cần thiết để giúp hệ thống chạy êm nhưng không nhất thiết phải lắp đặt ở tốc độ cao nhất. Một số thiết bị như Cooler Master Aero 4 có một đồng hồ nhỏ dùng để chỉnh tốc độ cho quạt. Nếu bạn đủ máu "liều", hãy thử loại quạt mát bằng nước như Cooler Master Aquagate với khả năng hoạt động rất êm.

Một số quạt có ghi số decibel trên bề mặt. Thường thì dưới 20 db là "siêu êm", 20- dưới 30 db khá êm, 30 - dưới 40 db là ồn và trên 40 db khiến người dùng thấy bất ổn.

2. Thay đổi hộp máy tính

Thiết kế hộp máy tính là yếu tố quan trọng để hệ thống hoạt động trơn tru và giảm tiếng ồn. Hộp máy thông thoáng là điều kiện cần thiết giúp cho luồng không khí chuyển động dễ dàng, khí nóng được tản nhanh.

Nếu chọn cách thay quạt gió có kích thước lớn mà thùng máy không đủ chỗ, tốt hơn hết là thay loại to để lắp quạt 120 mm.

Một điều chú ý là trong máy tính có rất nhiều loại quạt ở các vị trí khác nhau như quạt chip, quạt nguồn, quạt cho card đồ họa, thậm chí quạt cho ổ cứng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ ở mức chấp nhận được (theo dõi bằng phần mềm này), bạn không nhất thiết phải lắp tất cả chỉ vì có chỗ cho chúng. Tạo sự thông thoáng và tránh luồng khí nóng từ các loại quạt không phả vào nhau chính là yếu tố then chốt giúp máy chạy êm. Một số hộp máy chỉ cần một quạt 120 mm duy nhất để "phe phẩy" cho hệ thống.

3. Thiết bị kiểm soát quạt

Có rất nhiều thiết bị loại này với nhiều cấu hình khác nhau nhưng chúng cùng chức năng là điều chỉnh tốc độ quạt ở mức độ vừa phải, tránh hoạt động hết tốc lực.

Người dùng nên giảm 5-10% tốc độ quạt và sẽ thấy tiếng ồn giảm xuống rõ rệt. Một số loại vận hành tự động bằng cách dùng thiết bị cảm ứng nhiệt để tùy biến tốc độ quạt. Loại này tỏ ra tiện dụng vì người dùng không phải can thiệp nhưng loại bỏ chức năng kiểm soát tùy chọn. Thiết bị vận hành bằng tay sẽ để mọi quyền điều khiển ở người sử dụng. Cooler Master Cool Drive 4 là sản phẩm điều khiển tốc độ ổ cứng nhưng cũng có 4 nấc tốc độ quạt, chỉnh được bằng tay từ màn hình máy tính.

4. Thay quạt cho nguồn điện

Nguồn máy tính có 2 quạt 80 mm để vận hành hệ thống và tạo ra tiếng ồn. MGE Vigor 450W Power Supply là loại có quạt gió 120 mm vận hành êm hơn. Trên thị trường cũng có nguồn điện không quạt và do đó, không có tiếng ầm ĩ.

5. Dùng đệm silicon êm ái

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm "cách âm" đơn giản, khiến cho tiếng ồn không thể phát ra ngoài. Ví dụ: ở dưới đáy thùng máy, bạn đặt miếng đệm cao su thay cho đế nhựa hay kim loại để tránh rung. Những miếng đệm silicon có thể đặt vào vị trí nguồn điện hay quạt gió để giảm sự truyền rung và sự khuyếch đại của âm thanh.

 

Thông tin chi tiết
Tên file:
5 chiêu 'khóa miệng' PC
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
N/A
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Tài nguyên » Thủ thuật tin học
Gửi lên:
28/01/2015 08:09
Cập nhật:
24/02/2015 02:26
Người gửi:
Angel_Oanh
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
43.00 KB
Đã xem:
412
Đã tải về:
0
Đã thảo luận:
0
Tải về
Từ site Trường Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn:
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

XEM ẢNH

1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1
1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1

KARAOKE TRỰC TUYẾN

Đăng nhập

Thi giao thông thông minh
Xem Thời khóa biểu
Diễn đàn toán học
Tạp chí Toán Tuổi thơ
Tạp chí Văn học
Trường học kết nối

Thầy Huỳnh Thanh Phong Bí thư chi bộ
đọc quyết định kết nạp đảng viên

UPLOAD

Đưa bài viết lên
Đưa tài nguyên lên

Hội thi văn nghệ - GV duyên
dáng Ngành Giáo dục huyện

Thời tiết

NGHE NHẠC