Trường Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn
Trường Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn
Chào mừng các bạn đến thăm trang thông tin điện tử trường THCS Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn - Đăk Lăk
19:03 EDT Thứ bảy, 22/09/2018

Danh mục chính

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết


Tài nguyên Bộ GD&ĐT
Thanh tra Bộ GD&ĐT
Dạy và học tích cực
Thư viện giáo trình điện tử
Sở GD&ĐT Đăk Lăk
Phòng GD&ĐT Buôn Đôn
Phần mềm PCGD-CMC

HỌP TRỰC TUYẾN

Họp trực tuyến

Liên kết

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1173

Tháng nàyTháng này : 21478

Tổng số lượtTổng số lượt : 1680061

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm nhận gì ở website này ?

Được chia sẻ, giao lưu

Được đăng bài viết

Được up tài nguyên

Nội dung phong phú.

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động đoàn thể

Chúc mừng năm mới

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

Thứ bảy - 18/01/2014 07:07
Nguyễn Văn Trỗi

Nguyễn Văn Trỗi

Đầu năm 1964, anh nhận nhiệm vụ đánh sập cầu công lý và phục kích diệt tên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mác-na- ma- ra. Để phục vụ cho trận đánh, anh bán chiếc nhẫn cưới để mua dây điện. Vào ngày 9/5/1964, tại cầu Công Lý trong lúc làm nhiệm vụ nối dây điện tới quả mìn thì bị địch phát hiện. Anh sa vào tay giặc. Trong nhà ngục kẻ thù dùng mọi thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ nhưng anh vẫn giữ một tấm lòng son sắc với Đảng với nhân dân. Dù bị đòn roi tra tấn, anh khẳng khái vạch mặt tội ác kẻ thù “Còn giặc Mỹ không có hạnh phúc.” Không khuất phục được anh vào ngày 15/10/1964, kẻ thù tử hình anh Trỗi tại khám Chí Hòa, ở tuổi đời 24.
Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi
 

Đầu năm 1964, anh nhận nhiệm vụ đánh sập cầu công lý và phục kích diệt tên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mác-na- ma- ra. Để phục vụ cho trận đánh, anh  bán chiếc nhẫn cưới để mua dây điện. Vào ngày 9/5/1964, tại cầu Công Lý trong lúc làm nhiệm vụ nối dây điện tới quả mìn thì bị địch phát hiện. Anh sa vào tay giặc. Trong nhà ngục kẻ thù dùng mọi thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ nhưng anh vẫn giữ một tấm lòng son sắc với Đảng với nhân dân. Dù bị đòn roi tra tấn, anh  khẳng khái vạch mặt tội ác  kẻ thù “Còn giặc Mỹ không có hạnh phúc.” Không khuất phục được anh vào ngày 15/10/1964, kẻ thù  tử hình anh Trỗi tại khám Chí Hòa, ở tuổi đời 24.

 Trước pháp trường, với tư thế hiên ngang cùng tinh thần quyết chiến, quyết thắng, anh tranh thủ  từng giây, từng phút vạch mặt kẻ thù và bọn tay sai bán nước. Trước lúc hy sinh, anh đã nhiều lần hô lớn “Hồ Chí Minh muôn năm. Việt Nam muôn năm.” Lời hô của anh như tiến kèn xung trận thôi thúc mọi người lao vào cuộc chiến đấu mới giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ, lầm than. Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã sống- chết vẻ vang xứng đáng với lời chủ tịch HCM “Vì tổ quốc vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc mỹ đến hơi thở cuối cùng.” 

 

 

 

Noi gương anh, lớp lớp thanh niên ở mọi miền đất nước hăng hái tòng quân lên đường chiến đấu góp phần làm nên mùa xuân 1975 lịch sử, giải phóng quê hương, non sông thu về một mối.

Để tỏ lòng tri ân người con ưu tú của quê hương, nhân  kỷ niệm 47 năm ngày anh Trỗi hy sinh (15/10/1964-15/10/2011) Hội LHTN tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn đàn “ Sống như anh”. Hội LHTN Điện Bàn phối hợp với TTVHTT huyện  tổ chức Chương trình văn nghệ  với chủ đề “Lời anh vọng mãi ngàn năm”. Ngày 14/10/2011, Huyện đoàn phối hợp Đài truyền thanh huyện tổ chức truyền thanh trực tiếp ngày giỗ anh Trỗi tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện.   

Hòa trong không khí tri ân, chúng tôi về làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, một làng quê đã nuôi dưỡng và hun đúc tinh thần yêu nước để anh trở thành người chiến sĩ cách mạng trung kiên, bất khuất.  Tại nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hôm nay được bài trí khá tôn nghiêm. Bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, ngăn nắp.  Theo ông Nguyễn Văn Phước, nhân viên quản lý nhà lưu niệm, cho biết, từ đầu năm đến nay nhà lưu niệm đã đón tiếp trên 50 Đoàn ở trong tỉnh và ngoài tỉnh. Mọi người đến nhà lưu niệm bằng cả sự ngưỡng mộ và thành kính, đặc biệt có đoàn khách nuớc ngoài cũng đến dâng hương, tưởng niệm với một tấm lòng khâm phục về tình thần yêu nước của anh Trỗi.

Lần giở từng trang số vàng tại nhà lưu niệm với những dòng lưu bút nêu cảm tưởng của mỗi Đoàn mới thấy sự ngưỡng mộ, sự tri ân tỏ lòng thương tiếc về người con ưu tú của quê hương. Như đoàn trường Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi, thuộc Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân “ Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình thắp hướng tưởng nhớ anh, mong anh yên nghĩ và tin tưởng chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng đất nước ta như Bác Hồ đã nói : Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Bà Trần Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh  với dòng cảm tưởng “Tấm gương hy sinh của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã đi vào lịch sử, đời đời nhân dân biết ơn anh”.  Ông Võ Văn Hồng, một doanh nghiệp ở thủ đô Hà Nội với dòng lưu bút  “Vô cùng thương tiếc anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc”.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, do thời gian nắng mưa dẫn đến nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi  nhiều hạng mục như Phòng trưng bày,  Phòng trực, nền sàn nhà  bị xuống cấp, hình ảnh  mờ nhạt, hư hỏng. Trước thực trạng nhà này mong sao các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và huyện đóng góp kinh phí góp phần tôn tạo,trùng tu nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Đây là việc làm không những thể hiện về sự tri ân của chúng ta đối với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, mà nơi đây trở thành một quần thể di tích văn hóa, lịch sử ở địa phương để giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau noi gương, học tập. 

 

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: Internet

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

XEM ẢNH

1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1
1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1

KARAOKE TRỰC TUYẾN

TIN MỚI NHẤT

Đăng nhập

Thi giao thông thông minh
Xem Thời khóa biểu
Diễn đàn toán học
Tạp chí Toán Tuổi thơ
Tạp chí Văn học
Trường học kết nối

Thầy Huỳnh Thanh Phong Bí thư chi bộ
đọc quyết định kết nạp đảng viên

UPLOAD

Đưa bài viết lên
Đưa tài nguyên lên

Hội thi văn nghệ - GV duyên
dáng Ngành Giáo dục huyện

Thời tiết

NGHE NHẠC