Trường Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn
Trường Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn
Chào mừng các bạn đến thăm trang thông tin điện tử trường THCS Trần Hưng Đạo - Buôn Đôn - Đăk Lăk
23:25 EDT Chủ nhật, 23/09/2018

Danh mục chính

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết


Tài nguyên Bộ GD&ĐT
Thanh tra Bộ GD&ĐT
Dạy và học tích cực
Thư viện giáo trình điện tử
Sở GD&ĐT Đăk Lăk
Phòng GD&ĐT Buôn Đôn
Phần mềm PCGD-CMC

HỌP TRỰC TUYẾN

Họp trực tuyến

Liên kết

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1267

Tháng nàyTháng này : 22835

Tổng số lượtTổng số lượt : 1681418

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm nhận gì ở website này ?

Được chia sẻ, giao lưu

Được đăng bài viết

Được up tài nguyên

Nội dung phong phú.

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động đoàn thể

Chúc mừng năm mới

TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG CẢM TÌNH ĐOÀN CHO THANH THIẾU NIÊN - BÀI 2

Thứ sáu - 04/04/2014 09:20
TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG CẢM TÌNH ĐOÀN CHO THANH THIẾU NIÊN - BÀI 2

TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG CẢM TÌNH ĐOÀN CHO THANH THIẾU NIÊN - BÀI 2

BÀI 2

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN

VỀ ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

 

  1. 1.                        Truyền thống: Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh được thành lập ngày 26.3.1931 (đây là ngày cuối cùng họp hội nghị BCH TW Đảng lần thứ 2 bàn về công tác vận động thanh niên, được Đại hộ Đoàn toàn quốc lần thứ 3 quyết định lấy là ngày thành lập Đoàn). Đoàn là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến. Hơn 70 năm cống hiến và trưởng thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, từ chỗ chỉ có 8 đoàn viên đầu tiên đến nay đoàn đã có hơn 4 triệu đoàn viên. Các thế hệ thanh niên Việt Nam cần kế tiếp nhau chiến đấu giữa lá cờ của Đảng, lập nên bao chiến công hiển hách trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc, xây duạng chũ nghĩa xã hội, đã xây dựng nên những truyền thống cách mạng vẻ vang của Đoàn. Đó là:

-               Truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ xã hội chũ nghĩa.

-               Truyền thống xung kich cách mạng, xung phong tình nguyện, không ngại hi sinh gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho.

-               Truyền thống đoàn kết tinh thần tương thân tương ái và nhân đạo cao cả.

-               Truyền thống hiếu học ham hiểu biết, có ý chí vượt khó, cần cù, sáng tạo, giám nghĩ giám làm, có hoài bảo lớn.

  1. 2.                        Mục đích của Đoàn:

Phấn đấu thực hiện mục tiêu lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chũ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

  1. 3.                        Tính chất của Đoàn:

Tính chất chính trị - xã hội của Đoàn thể hiện trên 2 mặt là tính tiên tiến và tính quần chúng. Đoàn không phải là tổ chức quần chúng phổ thông mà là tổ chức chính trị của những thanh niên tiên tiến (những thanh niên giác ngộ lý tưởng của Đảng). Tuy nhiên, Đoàn còn là tổ chức mang tính xã hội vì đó là tổ chức của quần chúng thanh niên và vì thanh niên.

4. Chức năng của Đoàn:

   Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng Cống sản Việt Nam, là đội quân xung kích cách mạng. Chức năng này biẻu hiện ở việc Đoàn luôn luôn xác định nhiệm vụ của mình là tích cực tham gia xây dựng Đảng, là nguồn cung cấp cán bộ cho Đảng và là người kế tục trung thành xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng của Bác Hồ.

   Đoàn là trường học XHCN của thanh niên. Đoàn tạo môi trường đứ thanh niên vào các hoạt động, gíup đỡ họ , rèn luyện và phát triển nhân cách, năng lực của nguời lao động mới phù hợp vơi yêu cầu của xã hội hiện nay.

   Đoàn là người đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tuổi trẻ. Chức năng này khẳng định rõ tổ chức Đoàn Thanh nIên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chúc của thanh niên, vì thanh niên.

   Đoàn là người phụ trách đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Chức năng này thể hiện trách nhiệm của Doàn trong việc giáo dục thiếu niên nhi đồng tạo nguồn bổ sung cho Đoàn. 

5. Vị trí vai trò của Đoàn:

   - Đoàn là thành viên củj của hệ thống chính trị , hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luât của nước CHXHCNVN. Trong hệ thống này Đảng là người lãnh đạo, Đoang là một trong các tổ chức thành viên tạo nên quyền lực của nhân dân theo cơ chế:”Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, nhà nước quản lý”. Với vị trí này Đoàn sẽ kết hợp vơi các cơ quan nhà nước, các đoàn thể và tổ chức xã hội, các tập thể lao động và gia đình chăm lo, giáo dục, đào tạo, và bỏ vẹ thanh niên, thiêu nhi, tổ chức cho đoàn viên và thanh niên tích cực tham gia vào việc quản lý nhà nước và xã hội.

   - Đôi với đội thiếu niên tiền phong HCM, Đoàn giữ vai trò là người phụ trách trực tiếp và có trách nhiệm xây dựng tổ chức đội, giúp đỡ vật chất tài chính và lựa chọn cán bộ làm công tác thiếu niên nhi đồng.

   - Đối với phong trào thanh niên và các tổ chức xã hội của thanh niên (gồm: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam…) Đoàn là hạt nhân chính trị đóng vai trò nòng cốt trong các phong trào và các tổ chức thanh niên. Đoàn ủng hộ giúp đỡ các hội thanh niên thực hiện mục đích, tôn chỉ theo điều lệ củ các hội.

6. Nguyên tắc tổ chức của Đoàn:

   Đoàn TNCS HCM tổ chức và hoạt động theo nguyên tắctập trung dân chủ. Thực hiện nguyên tắc này đảm bảo để tổ chứ Đoàn thực sự là một tổ chưc quần chúng tiên tiến tự nguyện, dân chủ và tự quản của thanh niên.

   Nguyên tắc tập trung dân chủ của Đoàn được thể hiện trên các mặt sau:

-               Cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn đều o bầu cử lâp ra và thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

-               Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Cơ quan lãnh đạo của Đoàn ở mỗi cấp là đại hội đai biểu hoặc là đại hội doàn viên ở cấp ấy. Giữa hai kỳ đại hội , cơ quan lãnh đạo là BCH do Đại hội Đoàn cùng cấp bầu ra . Giữa hai kỳ họp BCH, cơ quan lãnh đạo là BTV do BCH cùng cấp bầu ra.

-               BCH Đoàn các cấp co trách nhiệm báo cáo về hoat động củ mình với đại hội hoặc hội nghị đại biểu cùng cấp, với BCH Đoàn cấp trên, với cấp ủy Đảng cùng cấp và thông báo cho BCH Đoàn cấp dưới.

Nghị quyết của Đoàn phải đựoc chấp hành nghiêm chỉnh, cấp dưới phục tùng cấp trên, thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tổ chức.

Trước khi quyết định các công việc và biểu quyết nghị quyết của Đoàn, các thành viên phải được cung cấp thông tin và phát biểu ý kiến  của mình, ý kiến thuộc về thiểu số được quyền bảo lưu báo cáo lên Đoàn cấp trên cho đến đại hội đại biểu toàn quốc, song phải nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết hiện hành. 

7. Quyền hạn và nghĩa vụ của đoàn viên:

a. Đoàn viên có quyền:

- Được yêu cầu tổ chức Đoàn đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, được giúp đỡ và tạo điều kiện để phấn đấu trưởng thành.

- Được ưng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn.

- Được thông tin, thảo luận chất vấn, phê bình, biểu quyết đề nghị và bảo lưu ý kiến cảu mình về các công việc của Đoàn.

b. Đoàn viên có nhiệm vụ:

- Luôn luôn phấn đáu vì lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Tich cực học tập, lao động rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

- Gương mẫu chấp hành và vận động thanh thiếu nhi thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng và chính quyền. Chấp hành nghiêm chỉnh đièu lệ Đoàn và các nghị quyết của Đòan, sinh hoạt Đoàn và đong đoàn phí đúng quy định.

- Liên hệ mật thiết với thanh niên. Tích cực xây dựn hội liên hiệp Thanh niên Viêt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong HCM, giúp đỡ thanh niên và đội viên trở thành đoàn viên.

 

 

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: Internet

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

XEM ẢNH

1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1
1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1 1 1 1 1 1
1 1

KARAOKE TRỰC TUYẾN

TIN MỚI NHẤT

Đăng nhập

Thi giao thông thông minh
Xem Thời khóa biểu
Diễn đàn toán học
Tạp chí Toán Tuổi thơ
Tạp chí Văn học
Trường học kết nối

Thầy Huỳnh Thanh Phong Bí thư chi bộ
đọc quyết định kết nạp đảng viên

UPLOAD

Đưa bài viết lên
Đưa tài nguyên lên

Hội thi văn nghệ - GV duyên
dáng Ngành Giáo dục huyện

Thời tiết

NGHE NHẠC